Thế giới đón Tết Dương lịch như thế nào? (Phần 1)

Năm mới đang đến gần, cả thế giới đang náo nức chuẩn bị cho ngày Lễ lớn nhất trong năm. Dù mỗi nước có một phong tục, nghi lễ đón tết khác nhau, song tất cả đều có một điểm chung là hướng về những mong ước tốt đẹp và may mắn, để lại sau lưng mọi bất hạnh và những điều không may mắn.

Hãy cùng tìm hiều một số phong tục hay ở các nước trên thế giới.

Tại Argentina: Các gia đình tập trung để ăn bữa tối đặc biệt vào lúc 11 giờ đêm và chờ cho tới thời khắc giao thừa, mọi người đốt pháo hoa trong khoảng nửa tiếng để chào đón năm mới. Tiếp đó, thanh niên sẽ dự các bữa tiệc năm mới tại câu lạc bộ khiêu vũ đến sáng hôm sau. Vào ngày mùng Một tháng Giêng của năm mới, hầu hết mọi người sẽ đi bơi ở sông, hồ hay bể bơi.

Tại Belarus: Trong lễ mừng năm mới truyền thống, các thiếu nữ chưa chồng sẽ chơi những trò chơi để xem ai là người sẽ may mắn được cưới trong năm sau. Ở một trò chơi, một nắm thóc được đặt trước mỗi cô gái và họ thả một con gà trống. Con gà trống tiến tới nắm thóc nào trước thì đó sẽ là người đầu tiên đi lấy chống.

Ở một trò chơi khác, một phụ nữ có gia đình sẽ giấu một số thứ xung quanh nhà để các cô bạn chưa chồng đi tìm: Ai tìm được bánh mỳ, sẽ lấy chồng giàu, còn ai tìm được chiếc nhẫn, sẽ cưới một anh chàng đẹp trai…

Tại Colombia: Đốt “ông năm cũ” là một phong tục đón năm mới ở nhiều thành phố. Nghi lễ này đòi hỏi sự tham gia của toàn thể gia đình. Đây là việc làm rất vui, mọi người thường làm một con búp bê nam đại diện cho năm cũ.

Sau đó, họ nhồi vào búp bê nhiều vật liệu khác nhau: có thể là pháo hoa để khi đốt trông đẹp hơn hoặc những thứ họ không muốn dùng nữa, các vật đem lại buồn đau hay gợi sự không vui.Vào đêm giao thừa, người dân Colombia sẽ đốt con búp bê. Hành động này biểu trưng mong muốn rằng tất cả sẽ được thiêu rụi cùng với năm cũ và nó cũng đồng nghĩa với việc họ muốn quên đi những điều không tốt đẹp đã xảy ra và tất cả sẵn sàng đón nhận năm mới thật vui vẻ. Thông thường, con búp bê mặc quần áo cũ của các thành viên trong gia đình.

Đan Mạch: Người Đan Mạch tin rằng, trong những ngày đầu tiên của năm, nếu trước cửa nhà có thật nhiều dĩa bể thì đó sẽ là một dấu hiệu tốt cho gia đình. Những chiếc dĩa cũ được để dành trong cả năm để chờ quăng chúng ra trước nhà của bạn bè trong đêm giao thừa. Nếu trước nhà ai đó có càng nhiều dĩa bể, có nghĩa là nhà họ có rất nhiều bạn bè.

Tại Đức: Chì nung chảy được thả vào nước sẽ tạo thành những hình dạng khác nhau, người ta dựa theo những hình dạng đó để đoán biết tương lai bản thân. Vào đêm giao thừa, khi ăn xong mọi người sẽ chừa lại một ít thức ăn trên đĩa và để đến sau nửa đêm. Đây là một cách cầu chúc cho sự ấm no trong năm mới.

Nung chì trên lửa, sau đó bỏ vào chậu nước làm nguôi

Cùng nhau chia sẻ hình thù của những miếng Chì

Thức ăn để dành lại trên đĩa

Và còn nhiều nữa những tâp tục thú vị khác. Đón xem tiếp phần hai nhé!